Đánh giá độc tính của phụ gia thực phẩm: amaranth, tartrazine và monosodium glutamate trên dòng tế bào Hek293

Title: Đánh giá độc tính của phụ gia thực phẩm: amaranth, tartrazine và monosodium glutamate trên dòng tế bào Hek293
Authors: Phạm Thị Hòe, Hoàng Thị Mỹ Hạnh
Bùi Thị Vân Khánh
Keywords: Phụ gia thực phẩm;Độc tính;HEK293;tế bào
Issue Date: 2015
Publisher: Khoa Y dược
Abstract: Phụ gia thực phẩm là nhóm chất thông dụng và ngày càng được sử dụng phổ biến, dễ dàng tiếp xúc với con người. Mô hình in vìíro sử dụng dòng tế bào để xác định độc tính các hóa chất là mô hình hiệu quả và đang được áp dụng rộng rãi. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá độc tính của 3 chất phụ gia đang được cho phép sử dụng là amaranth (E123), tartrazine (E102) và monosodium glutamate (E621) lên dòng tế bào thận phôi người HEK293, đồng thời tiến hành so sánh độc tính của các chất này với íormaldehyde (E240) - chất bảo quản đã bị cấm sử dụng. Chúng tôi đã xây dựng được đường cong đáp ứng liều và xác định được giá trị IC50 của E123, E102, E621, E240 lần lượt là 0,38 mg/ml; 3,58 mg/ml; 0,78 mg/ml; 0,63.10'^ mg/ml. Các giá trị IC50 cho thấy các chất phụ gia tuy ít độc hơn nhiều so với formaldehyde nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định đến tế bào HEK293 trong đó độc tính của E123 là cao nhất.
Description: 7 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/59263

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những hạn chế về lao động và việc làm trên thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay

Sự hình thành và phát triển đường lối cánh mạng dân tộc dân chủ nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nghiên cứu tác dụng chống đông máu của các phân đoạn dịch chiết Sâm vũ diệp và Tam thất hoang trên in vitro